Trang chủ > Giấm bỗng là gì? Cách ngâm dấm bỗng từ rượu nếp

Giấm bỗng là gì? Cách ngâm dấm bỗng từ rượu nếp

Dấm bỗng là một loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở miền Bắc. Không chỉ làm gia tăng hương vị cho các món ăn, dấm bỗng còn được sử dụng trong việc sơ chế nguyên liệu. Vậy dấm bỗng là gì? Dấm bỗng làm bằng gì? Dấm bỗng nấu món gì ngon? Cách làm dấm bỗng rượu như thế nào? Hãy cùng công ty cung cấp rượu sâm Rượu Duy Khánh giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu dấm bỗng (bỗng rượu) là gì?

Mặc dù là một gia vị truyền thống thường được sử dụng trong ẩm thực Việt Nam nhưng vẫn còn khá nhiều người chưa biết dấm bỗng là gì? Dấm bỗng (giấm bỗng) hoặc bỗng rượu là một loại gia vị được lên men tự nhiên từ hèm rượu giống như cơm mẻ.

Tìm hiểu dấm bỗng (bỗng rượu) là gì?
Dấm bỗng là một gia vị có hương vị chua thanh, mùi thơm dịu nhẹ

Để có được giấm bỗng, cần ủ cơm với nước cho tới khi thành rượu trắng, sau đó phần xác cơm (hèm) được nấu lại nhiều lần để tạo ra rượu nước hai, nước ba. Phần xác còn lại sau khi chắt nước, để tự nhiên qua một hai ngày sẽ lên men và chua, đó chính là dấm bỗng.

Xem thêm: Men rượu là gì?

Công dụng của dấm bỗng

Bỗng rượu không chỉ là gia vị phổ biến trong ẩm thực mà còn mang lại nhiều công dụng hữu ích trong đời sống hàng ngày. Vậy tác dụng của dấm bỗng là gì? Dưới đây là một số ứng dụng tiêu biểu nhất của giấm bỗng:

Khử mùi tanh cá, lòng heo

Giấm bỗng khử mùi tanh cá, lòng heo
Giấm bỗng có khả năng khử mùi tanh và làm sạch nhớt cá, lòng heo

Một trong những công dụng dấm bỗng nổi bật có thể kể đến là khử mùi tanh của cá, lòng heo – những thực phẩm có mùi tanh nồng và rất khó để loại bỏ. Để xử lý, bạn có thể dùng một chút giấm bỗng nếp chà xát lên cá và lòng heo. Phương pháp này không chỉ giúp loại bỏ mùi tanh mà còn làm sạch các nguyên liệu một cách hiệu quả.

Làm sạch vết thâm (nhựa) thực phẩm

Một số loại thực phẩm như chuối xanh, nộm hoa chuối, mít,… thường có nhiều nhựa dính vào và rất khó để loại bỏ nếu dính vào tay. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng bỗng rượu chà xát thật kỹ lên tay để loại bỏ các vết nhựa hoàn toàn.

Rửa dụng cụ nhà bếp sạch

Bỗng rượu dùng để rửa dụng cụ nhà bếp sạch
Bỗng rượu có khả năng làm sạch dụng cụ nhà bếp

Sau khi rửa dụng cụ nhà bếp bằng nước rửa chén, bạn có thể dùng dấm bỗng để tráng qua các dụng cụ. Phương pháp này giúp làm sạch và khử mùi, làm cho dụng cụ nhà bếp trở nên sạch tinh tươm, sáng bóng hơn.

Hướng dẫn cách làm dấm bỗng từ rượu nếp đạt chuẩn

Hướng dẫn cách làm dấm bỗng từ rượu nếp đạt chuẩn
Hướng dẫn tự làm giấm bỗng tại nhà tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn

Hiểu rõ dấm bỗng là gì và công dụng của dấm bỗng, chắc hẳn nhiều người cũng quan tâm đến cách làm dấm bỗng từ rượu nếp sao cho đạt chuẩn. Làm dấm bỗng nếp tại nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo được chất lượng và độ an toàn của sản phẩm. Dưới đây là cách làm dấm bỗng từ rượu nếp mà bạn có thể áp dụng:

Nguyên liệu:

  • 250g rượu nếp (cơm rượu)
  • 1200ml-1500ml nước

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho rượu nếp vào một cái hũ sạch, sau đó đổ nước vào cho đầy 3/4 hũ và khuấy đều.
  • Bước 2: Đậy miệng hũ bằng khăn xô, khăn sữa hoặc vải có lỗ khí nhỏ để hũ được thông thoáng. Sau đó, đặt hũ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
  • Bước 3: Sau khoảng 10 – 15 ngày (tùy theo thời tiết), dấm bỗng sẽ có màu trắng đục, vị chua thanh và mùi thơm dịu nhẹ.
  • Bước 4: Chắt phần bỗng còn lại, đổ giấm vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát.

Một số thắc mắc phổ biến về giấm bỗng

Giấm bỗng có phải cơm mẻ không?

Giấm bỗng có phải cơm mẻ không?
Giấm bỗng không phải là cơm mẻ

Giấm bỗng và cơm mẻ đều là những gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam, nhưng chúng không phải là một. Dưới đây là bảng so sánh giúp bạn phân biệt giữa giấm bỗng và cơm mẻ:

Đặc điểm

Giấm bỗng

Cơm mẻ

Nguyên liệu chính

Hèm rượu (phần xác sau khi nấu rượu)

Con mẻ, nấm men, vi khuẩn lactic

Quy trình sản xuất

Lên men tự nhiên từ hèm rượu

Lên men từ hỗn hợp con mẻ, nấm men và vi khuẩn lactic

Màu sắc

Trắng đục

Trắng đục

Mùi vị

Chua thanh, mùi thơm dịu nhẹ

Chua dịu, thơm

Kết cấu

Lỏng, sánh nhẹ

Sệt, sánh đặc

Thành phần dinh dưỡng

Chứa các axit hữu cơ, vitamin, khoáng chất từ quá trình lên men rượu

Chứa protein (từ con mẻ), các axit hữu cơ, vitamin

Cách sử dụng

Thường dùng để nấu các món ăn cần vị chua thanh, khử mùi tanh

Dùng làm gia vị cho nhiều món ăn, đặc biệt là các món canh chua, om, lẩu

Khu vực phổ biến

Miền Bắc

Miền Nam

Dấm bỗng để được trong thời gian bao lâu?

Thời hạn sử dụng của dấm bỗng có thể kéo dài từ 5 đến 6 tháng tùy vào điều kiện bảo quản. Dấm bỗng đã qua quá trình đun sôi và lên men nên bạn có thể sử dụng trực tiếp để thêm vào món ăn. Việc bảo quản bỗng rượu cũng khá dễ dàng, bạn chỉ cần để vào ngăn mát của tủ lạnh. Tuy nhiên nếu có số lượng nhiều, bạn nên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và mưa ẩm. 

Dấm bỗng nấu món gì?

Hiểu rõ về công dụng của dấm bỗng là gì, bạn có thể sử dụng dấm bỗng để chế biến nhiều món ăn ngon. Dưới đây là một số gợi ý về các món ăn bạn có thể chế biến với dấm bỗng:

  • Lẩu chuối xanh dấm bỗng
  • Canh chua đậu phụ dấm bỗng
  • Lẩu cá lăng dấm bỗng
  • Bún ốc dấm bỗng
  • Vịt om dấm bỗng
  • Canh ngao nấu bỗng
  • Lẩu gà dấm bỗng
  • Chuối xanh om đậu nấm mỡ
  • Riêu chay
  • Bún riêu cáy biển (ba khía)
  • Sườn om chuối đậu

Mua rượu nếp làm từ dấm bỗng ở đâu chất lượng, giá tốt?

Nếu bạn đang cần mua rượu nếp cao cấp làm từ dấm bỗng chất lượng cao, Rượu Duy Khánh chính là địa chỉ mà bạn đang tìm kiếm. Là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối rượu nếp độc quyền, Rượu Duy Khánh được nhiều khách hàng, đối tác tin tưởng và lựa chọn.

Mua rượu nếp làm từ dấm bỗng ở đâu chất lượng, giá tốt?
Rượu nếp Duy Khánh hương vị thơm ngon chất lượng cao
  • Chất lượng vượt trội: Các loại rượu nếp được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn và chất lượng cao nhất.
  • Lựa chọn hàng đầu của những người yêu thích rượu cao cấp: Rượu Duy Khánh được ưa chuộng bởi các lãnh đạo cấp cao và doanh nhân thành đạt, là biểu tượng của sự tinh tế và đẳng cấp.
  • Quy trình sản xuất độc đáo: Công thức ủ ướt 21 ngày, gấp đôi thời gian thông thường, tạo ra rượu nền chất lượng cao ngay sau khi chưng cất.
  • Giao hàng nhanh chóng: Hệ thống kho hàng rộng khắp cả nước nên bạn sẽ nhận được sản phẩm nhanh chóng từ 1 – 2 ngày ngay sau khi đặt hàng.
  • Đa dạng sản phẩm: Rượu Duy Khánh cung cấp nhiều loại rượu nếp khác nhau, phù hợp với mọi sở thích và nhu cầu của khách hàng. Từ rượu nếp truyền thống đến các loại rượu ngâm thảo dược, chúng tôi đều có sẵn để phục vụ khách hàng.

Với nguồn nguyên liệu chọn lọc kỹ lưỡng và công nghệ chưng cất hiện đại, bạn có thể yên tâm thưởng thức các loại rượu mang thương hiệu Duy Khánh với hương vị thơm ngon, khác biệt và có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, khi mua rượu tại Duy Khánh, quý khách sẽ được tư vấn tận tâm bởi đội ngũ nhân viên “sành rượu”, am hiểu tường tận về quá trình chưng cất rượu ngon, giúp bạn lựa chọn được dòng rượu tốt nhất với mức giá phải chăng.

Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ dấm bỗng là gì, công dụng và cách làm dấm bỗng tại nhà. Nếu bạn cần tư vấn về các loại rượu nếp cao cấp, đừng ngần ngại liên hệ với Rượu Duy Khánh để được hỗ trợ nhanh chóng và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

CÔNG TY TNHH RƯỢU SÂM CAO CẤP DUY KHÁNH

  • Website: ruouduykhanh.vn
  • Địa chỉ: 15A Làng Tăng Phú, Phường Tăng Nhơn Phú A, Tp. Thủ Đức, TP, Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1900 633 464
hotline