Trang chủ > Cách ngâm rượu sâm cau đỏ chuẩn vị – Tác dụng của rượu sâm cau với sức khỏe

Cách ngâm rượu sâm cau đỏ chuẩn vị – Tác dụng của rượu sâm cau với sức khỏe

Rượu sâm cau là sự kết hợp tinh tế giữa hương vị thơm nồng của rượu nếp và mùi hương đặc trưng của cây Sâm Cau Đỏ, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Thành phần rượu chứa các hoạt chất quý hiếm như Curculigoside, Cycloartane Triterpenoid Saponin,… góp phần tăng cường sức khỏe tâm sinh lý nhất là ở nam giới. Vậy sâm cau đỏ ngâm rượu có tác dụng gì? Đâu là cách ngâm rượu sâm cau chuẩn xác nhất? Hãy cùng Rượu Duy Khánh tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

Rượu sâm cau là gì?

Rượu sâm cau là loại rượu được ngâm từ cây sâm cau tươi và một số thang thuốc khác để giúp tăng cường sức khỏe cho người dùng. Trong đó, cây sâm cau thuộc nhóm thảo dược sống lâu năm, có lớp vỏ bên ngoài màu đỏ hoặc tím tùy theo chủng loại. Với nhiều hoạt chất có lợi như Cycloartan Triterpen Saponin, Curculigoside,… sâm cau đỏ ngâm rượu có thể giúp các quý ông cải thiện sức khỏe tâm sinh lý, tăng nội tiết tố nam và nhiều lợi ích khác.

Rượu Sâm cau được ngâm từ những nguyên liệu tốt cho sức khỏe
Rượu sâm cau được ngâm từ cây sâm cau và một số vị thuốc quý để cải thiện sức khỏe

Hướng dẫn cách ngâm rượu sâm cau đỏ thơm ngon, chuẩn vị

Thực tế, cách ngâm rượu sâm cau tươi khá đơn giản, tuy nhiên quá trình này cần được thực hiện theo công thức để đảm bảo an toàn cũng như giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Để tạo ra một bình rượu thơm ngon, chuẩn vị và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn hãy tham khảo cách ngâm rượu sâm cau dưới đây:

Chọn sâm cau ngâm rượu đạt chuẩn

Trước khi thực hiện cách ngâm rượu sâm cau đỏ tươi, bạn nên lựa chọn những loại sâm chất lượng, có củ to và dài để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng. Thông thường, các củ sâm cau đạt chuẩn thường sẽ chuyển sang màu đỏ khi gặp nước hoặc chất lỏng. Vì thế, khi mua sâm, bạn nên yêu cầu người bán rửa qua để chắc chắn lựa chọn đúng loại sâm chất lượng. Hiện nay, loại “thần dược” này đang được chào bán với mức giá khá cao, tuy nhiên để hạn chế tình trạng mua phải sâm cau giả thì bạn nên lựa chọn những cửa hàng uy tín, có thương hiệu rõ ràng.

Cách ngâm rượu sâm cau hiệu quả là chọn củ to và dài
Nên chọn loại sâm cau có củ to và dài để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng

Tiến hành khử độc sâm cau rừng

Trên thực tế, sâm cau là loại thảo dược có độc tính, vì vậy người dùng cần phải làm sạch  và khử độc nguyên liệu thật kỹ trước khi tiến hành các bước ngâm rượu sâm cau. Cách khử độc sâm cau rừng khá đơn giản, bạn chỉ cần ngâm nó với nước vo gạo 3 lần trong khoảng thời gian nhất định để loại bỏ độc tố, cụ thể:

  • Lần 1 và lần 2: Ngâm với nước vo gạo từ 30 phút đến 1 tiếng.

  • Lần 3: Ngâm với nước vo gạo từ 8 – 10 tiếng hoặc để qua đêm.

Sau khi đã ngâm đủ 3 lần, bạn cần tráng lại thảo dược qua một lượt nước sạch và một lượt rượu để làm sạch tạp chất, bụi bẩn cũng như độc tính còn sót lại. 

*Lưu ý: Việc làm sạch và khử độc sâm cau là quy trình bắt buộc để đảm bảo an toàn cho dù đó là sâm cau tươi hay khô. Tuy nhiên, quy trình khử độc sâm cau khô sẽ đơn giản và ít tốn thời gian hơn do đã được rửa sạch cũng như ngâm nước vo gạo trước khi tiến hành sấy khô.

Xem thêm: Cách ngâm rượu Đông Trùng Hạ Thảo chi tiết

Các bước ngâm rượu sâm cau đơn giản, hiệu quả

Hiện nay, có 2 cách ngâm rượu sâm cau đỏ được sử dụng phổ biến là ngâm theo phương pháp thông thường và kết hợp với các loại dược liệu khác để cải thiện sức khỏe. Dưới đây là chi tiết cách ngâm sâm cau tươi với rượu:

  • Bước 1: Chuẩn bị 1.5kg sâm cau tươi hoặc 1kg sâm cau khô và các loại dược liệu khác như:

    • 1.5kg chi dân dương hoắc

    • 2kg nấm ngọc cẩu tươi hoặc 0.5kg nấm ngọc cẩu khô

    • 2kg ba kích tươi hoặc 0.6kg ba kích khô

    • 15 lít rượu trắng có nồng độ trên 400

  • Bước 2: Sơ chế các loại dược liệu đã chuẩn bị, sau đó để ráo nước và cho vào bình ngâm. Lưu ý nên sử dụng loại bình thủy tinh lớn có nắp đậy và ngâm rượu sâm cau tươi trong môi trường thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để đảm bảo chất lượng của rượu.

  • Bước 3: Ngâm rượu sâm cau đỏ trong khoảng 90 – 100 ngày là bạn có thể mang ra sử dụng. Đối với những ai thích uống rượu ngon, chuẩn vị thì có thể sử dụng chum đất được nung ở nhiệt độ 10000C để ngâm rượu. Cụ thể, sau khi cho các dược liệu vào chum, bạn hãy chôn chum dưới đất từ 3 – 4 tháng để gia tăng hương vị và chất lượng của rượu.

Tuy nhiên, để tránh bị say khi sử dụng rượu sâm cau, người dùng chỉ nên uống 2 lần mỗi ngày. Trong đó, bạn không nên uống quá 3 ly rượu nhỏ/lần (tức là không nên uống >30ml rượu/ngày) để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Thời gian ngâm rượu sâm cau đạt độ ngon là từ 3- 4 tháng
Ngâm rượu sâm cau từ 3 – 4 tháng để tăng cường hương vị thơm ngon cho rượu

Sâm cau đỏ ngâm rượu có tác dụng gì?

Trong Đông y, sâm cau được ví như loại dược liệu quý chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe, vì thế sản phẩm này thường được ngâm rượu để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý đặc biệt là cho nam giới. Vậy rượu sâm cau đỏ có tác dụng gì? Cùng điểm qua những tác dụng của sâm cau tươi ngâm rượu.

  • Bổ thận, tráng dương: Nhờ chứa những hoạt chất như Cycloartan Triterpen Saponin, Curculiginis A, rượu sâm cau có thể hỗ trợ tăng cường sinh lý và kích thích sản sinh testosterone ở nam giới, góp phần cải thiện phong độ cũng như sự tự tin của đấng mày râu. 

  • Giảm tình trạng thần kinh căng thẳng: Với hoạt chất Curculigosid, rượu sâm cau có khả năng ức chế thần kinh, hỗ trợ làm giảm chứng mất ngủ cũng như căng thẳng ở cả nam và nữ giới, giúp người dùng trở nên phấn chấn, vui vẻ và thoải mái hơn.

  • Hỗ trợ cải thiện tình trạng vô sinh ở nam giới: Theo y học phương Đông, uống rượu sâm cau đúng cách sẽ giúp nâng cao chất lượng tinh trùng, từ đó cải thiện tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

  • Hạn chế một số vấn đề về da: Thực tế, rượu sâm cau có chứa một số chất kháng viêm tự nhiên không gây hại đến da, vì thế loại “thần dược” này còn được sử dụng để xoa bóp, hỗ trợ làm lành mụn nhọt, vết lở loét. Lưu ý, bạn chỉ nên xoa bóp rượu sâm cau tại các vùng da đã lành, không nên thoa trực tiếp lên vết thương hở để tránh nhiễm trùng.

  • Cải thiện tình trạng tiểu tiện không kiểm soát: Một trong những tác dụng của rượu sâm cau đỏ là cải thiện trình trạng tiểu tiện không kiểm soát ở người lớn tuổi, cải thiện chức năng của bàng quang. Ngoài ra, rượu sâm cau còn có tác dụng lợi tiểu, đồng thời hỗ trợ hạn chế chứng tiểu đêm, tiểu rắt hiệu quả.

Xem thêm: Sâm ngâm rượu có tác dụng gì? Cách dùng rượu sâm hiệu quả nhất

Cách sử dụng rượu ngâm sâm cau đỏ đạt hiệu quả cao

Hiện nay, rượu sâm cau đã và đang được sử dụng phổ biến vì tác dụng của sâm cau đỏ ngâm rượu đối với cơ thể là vô cùng lớn. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sức khỏe, mục đích và cách dùng của mỗi người mà công dụng của sâm cau ngâm rượu sẽ khác nhau. Dưới đây là một số cách sử dụng rượu sâm cau phù hợp với từng đối tượng:

Đối với người muốn bồi bổ cơ thể

Để tăng cường sinh lực cũng như sức đề kháng, bạn có thể uống rượu sâm 2 lần/ngày sau khi ăn sáng và ăn trưa. Tuy nhiên, gia chủ không nên sử dụng quá nhiều rượu trong một lần mà chỉ nên uống khoảng 20 – 30ml (cỡ một chén nhỏ) là đủ.

Sử dụng rượu sâm cau để bồi bổ sức khỏe với liều lượng 20 - 30ml rượu/lần
Người muốn bồi bổ cơ thể chỉ nên sử dụng khoảng 20 – 30ml rượu/lần

Đối với người muốn cải thiện tình trạng tiểu tiện không kiểm soát

Để hạn chế tình trạng tiểu tiện mất kiểm soát, bạn nên uống từ 20 – 30ml rượu sâm cau sau bữa sáng hoặc bữa trưa (sau khi ăn khoảng 30 – 60 phút). Lưu ý, bạn không nên sử dụng rượu sâm cau vào buổi tối hoặc khi đói vì điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày.

Đối với những ai muốn giảm tình trạng căng thẳng thần kinh

Nếu bạn bị căng thẳng thần kinh trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi, mất tập trung, kém nhạy bén, từ đó gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc và đời sống sinh hoạt hàng ngày. Để cải thiện vấn đề này, gia chủ có thể pha rượu sâm cau với nước ấm và uống như nước giải khát. Tuy nhiên, bạn không nên uống quá 100ml dung dịch rượu pha nước ấm/ngày và hạn chế sử dụng khi bụng đói.

Tác dụng của cây sâm cau ngâm rượu giúp giảm trạng thái căng thẳng thần kinh
Tác dụng sâm cau ngâm rượu giúp giảm căng thẳng thần kinh rất tốt

Đối với những người muốn trị bệnh ngoài da

Đối lập với các cách uống rượu sâm cau trên, những người muốn trị bệnh về da có thể sử dụng rượu để xoa bóp xung quanh vùng da đang bị sưng nhẹ, bầm tím để đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Tuy nhiên, bạn không nên bôi rượu ngâm sâm cau đỏ trực tiếp lên các vết thương hở. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng sâm cau tươi đã được làm sạch và khử độc để đắp lên vùng da bị tổn thương.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng rượu sâm cau đỏ

Bên cạnh việc nắm rõ cách ngâm sâm cau với rượu, người dùng cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo sử dụng rượu sâm cau an toàn:

  • Tuyệt đối KHÔNG sử dụng rượu sâm cau khi đang mang thai vì loại thảo dược này có chứa hoạt chất dễ gây sảy thai.

  • Tuyệt đối KHÔNG cho trẻ em uống rượu sâm cau vì điều này có thể gây ức chế hệ thần kinh của các bé.

  • Không nên uống rượu sâm cau quá nhiều lần trong ngày, bạn chỉ nên sử dụng 20 – 25ml/ngày để tránh bị phản tác dụng của sâm cau ngâm rượu.

  • Đối với những ai đang bị bệnh thận, gan thì không nên sử dụng rượu sâm cau bởi loại dược liệu này có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

  • Nếu xuất hiện các triệu chứng như nổi mề đay, mẩn ngứa, đi ngoài hoặc buồn nôn sau khi uống rượu sâm cau, bạn hãy lập tức đưa người sử dụng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Không nên uống quá nhiều rượu sâm cau để tránh phản tác dụng
Không nên uống rượu sâm cau quá nhiều lần để tránh bị phản tác dụng

Những câu hỏi thường gặp khi ngâm rượu sâm cau đỏ tươi, khô

Bằng cách ngâm rượu sâm cau đỏ và sử dụng với liều lượng thích hợp, sức khỏe của người dùng sẽ được cải thiện đáng kể, từ đó tăng cường chức năng sinh lý. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc về quy trình và những lưu ý quan trọng khi thực hiện cách ngâm rượu sâm cau. 

Ngâm rượu sâm cau đỏ bao lâu thì uống được?

“Rượu sâm cau ngâm bao lâu thì uống được” là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất khi có ý định chưng cất rượu. Thông thường, nếu áp dụng đúng cách ngâm rượu sâm cau đỏ khô thì người dùng chỉ cần đợi khoảng 4 tuần là đã có thể thưởng thức sản phẩm. Tuy nhiên, để tận hưởng hương vị của rượu một cách trọn vẹn cũng như để dưỡng chất từ các loại dược liệu hòa tan vào rượu, người dùng nên ngâm sản phẩm từ 2 – 6 tháng.

Rượu ngâm sâm cau để được bao lâu?

Hiện nay, phần lớn các loại rượu thuốc, rượu sâm đều có hạn sử dụng rất lâu, trung bình từ 1 – 2 năm tùy vào cách bảo quản của mỗi người. Nhìn chung, bạn nên bảo quản rượu ngâm sâm cau trong bình thủy tinh kín và đặt tại những vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để không làm ảnh hưởng đến hương vị cũng như chất lượng rượu.

1kg sâm cau đỏ ngâm bao nhiêu lít rượu?

Thực tế, câu trả lời chính xác cho vấn đề “1kg sâm cau ngâm bao nhiêu lít rượu?” còn tùy vào loại sâm cau mà bạn sử dụng, cụ thể:

  • Đối với sâm cau tươi: 1kg sâm cau tươi ngâm bao nhiêu lít rượu? Thông thường, sâm cau tươi được ngâm theo tỷ lệ 1:3, tức là 1kg sâm cau tươi sẽ cần dùng khoảng 3 lít rượu.

  • Đối với sâm cau khô: Sâm cau khô thường có tỷ lệ ngâm là 1:4 hoặc 1:5, tức là 1kg sâm khô sẽ dùng đến 4 – 5 lít rượu.

Nên mua rượu sâm cau ở đâu chất lượng?

Cách ngâm rượu sâm cau trắng mất khá nhiều thời gian, vì thế mà nhiều người thường có thói quen mua rượu đã ngâm sẵn về sử dụng. Tuy nhiên, để tránh mua phải rượu giả kém chất lượng, người dùng nên đến trực tiếp cửa hàng bán rượu ngâm sâm cau uy tín, có thương hiệu rõ ràng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin cơ sở bán rượu sâm cau chất lượng, chính hãng từ bạn bè, người thân để đảm bảo an toàn.

Rượu Duy Khánh – Đơn vị cung cấp rượu sâm cau đỏ uy tín, chuẩn vị thơm ngon

Tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các loại rượu ngâm uy tín, trong đó có rượu sâm cau đỏ, Rượu Duy Khánh cam kết sẽ mang đến cho quý khách những chai rượu sâm cao cấp, đảm bảo chất lượng với độ tinh khiết cao nhất. Với kim chỉ nam “Hương vị hoàn hảo – Êm mượt – Giá trị sức khỏe”, chúng tôi tự tin mỗi giọt rượu tại Rượu Duy Khánh đều có hương vị đặc sắc, mang đến cho bạn một trải nghiệm khác biệt vượt ngoài mong đợi.

Rượu Duy Khánh là địa chỉ cung cấp rượu sâm cau đỏ chất lượng cao, với giá tốt
Rượu Duy Khánh cung cấp rượu sâm cau đỏ chất lượng cao, thơm ngon chuẩn vị

Khi lựa chọn Rượu Duy Khánh, quý khách không chỉ được “say” trong những chai rượu thượng hạng, hương vị đẳng cấp mà còn được đảm bảo những trải nghiệm sau:

  • 100% Sâm Cau Đỏ được khai thác từ tự nhiên, mang đậm hương vị núi rừng.

  • Rượu Sâm Cau Đỏ chất lượng cao, được ngâm ủ và phối trộn trong 36 tháng để tạo nên hương vị đẳng cấp.

  • Giá rượu Sâm Cau Đỏ tại Rượu Duy Khánh luôn nằm trong top tốt nhất toàn thị trường. Bạn chỉ cần bỏ ra 390.000 VNĐ là đã có thể nhận về chai rượu Sâm Cau Đỏ chất lượng, hương vị êm mượt với dung tích lên đến 500ml.

  • Hỗ trợ giao hàng nhanh chóng (2 – 4h). Đặc biệt, Rượu Duy Khánh còn hỗ trợ giao hàng miễn phí cho các hóa đơn > 500.000 VNĐ nằm trong nội thành TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng. 

Tham khảo các sản phẩm rượu sâm được yêu thích tại Duy Khánh:

Như vậy, Rượu Duy Khánh đã chia sẻ từ A-Z cách ngâm rượu sâm cau an toàn, chuẩn vị cũng như giải đáp một số thắc mắc xoay quanh việc ủ rượu. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm ngâm ủ rượu thì có thể lựa chọn mua rượu sâm cau đỏ ngâm sẵn tại Rượu Duy Khánh. Để biết thêm thông tin cũng như nhận báo giá rượu sâm cau đỏ chất lượng cao, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến chúng tôi qua website để được hỗ trợ nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH RƯỢU SÂM CAO CẤP DUY KHÁNH

  • 🌐 Website: ruouduykhanh.vn
  • 🏠 Địa chỉ: 15A Làng Tăng Phú, Phường Tăng Nhơn Phú A, Tp. Thủ Đức, TP, Hồ Chí Minh.
  • ☎️ Hotline: 1900 633 464
hotline