Từ xưa, sâm tanh tách được biết đến là loại dược liệu quý mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngày nay, người ta thường ngâm rượu sâm tanh tách để tận dụng tối đa những giá trị mà loại thảo dược này mang lại. Vậy củ tanh tách ngâm rượu có tác dụng gì? Cách ngâm rượu sâm tanh tách chuẩn vị như thế nào? Hãy cùng Rượu Sâm Cao Cấp Duy Khánh tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Cây tanh tách là gì?
Trước khi tìm hiểu về cách ngâm rượu sâm tanh tách, hãy cùng khám phá về loài cây đặc biệt này. Sâm tanh tách còn được biết đến với nhiều tên gọi dân gian như cây trái nổ, tiêu khát thảo hay tam tiêu thảo, là một loài thực vật nhỏ với chiều cao trung bình từ 20 – 50cm và một số cây có thể cao tới 80cm. Thân cây nhỏ, vuông, có màu lục pha tím đỏ và được phủ một lớp lông nhỏ mềm mại. Lá cây có hình bầu dục, mọc đối xứng với mép lá có rìa lông cứng và mặt trên được bao phủ bởi một lớp lông thưa. Rễ cây phát triển thành củ có màu vàng nâu và hình dạng tròn dài chứa nhiều dược tính quý giá.
Hoa của cây sâm tanh tách mọc ở ngọn hoặc ở nách lá với kích thước lớn và mỗi bông hoa có khoảng 5 cánh mang sắc xanh tím bắt mắt. Quả của cây khi chín có màu nâu đen và có thể “nổ” bắn ra hạt đen, dẹt khi gặp nước, điều này cũng chính là lý do mà cây còn được gọi là cây quả nổ hoặc cây nổ. Cây thường ra hoa vào tháng 6 – 7 và sai quả vào khoảng tháng 8 – 10 hàng năm.
Củ tanh tách ngâm rượu có tác dụng gì?
Sâm tanh tách có tác dụng gì hay tác dụng rượu sâm tanh tách là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về loại thảo dược này. Thực tế, củ tanh tách ngâm rượu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa các dưỡng chất và hoạt chất quan trọng như flavonoid, saponin, glycosid, triterpenoids,… Một số công dụng nổi bật của cây sâm tanh tách ngâm rượu có thể kể đến như:
-
Giải độc cơ thể và mát gan
-
Kháng viêm và kháng khuẩn
-
Điều trị sỏi thận, sỏi bàng quang và suy thận cực tốt
-
Hỗ trợ điều trị tiểu đường type II thông qua quá trình ức chế α-amylase.
-
Bồi bổ cơ thể và trị cảm sốt
-
Chữa viêm lợi và đau nhức răng
-
Thanh nhiệt, lợi tiểu và điều trị nhiễm trùng đường tiểu
-
Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày và tá tràng
- ……
Cách ngâm rượu sâm tanh tách chi tiết dễ thực hiện
Ngâm rượu sâm tanh tách là một quy trình đòi hỏi sự tỉ mỉ để đảm bảo rượu sau khi ngâm có hương vị thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu rễ cây nổ mà bạn có thể tham khảo để thực hiện tại nhà:
Sơ chế rễ cây tanh tách trước khi ngâm
Vì rễ cây tanh tách không có độc nên việc sơ chế nguyên liệu trước khi ngâm rượu khá đơn giản. Bạn có thể làm theo từng bước dưới đây để chuẩn bị rễ cây trước khi ngâm:
-
Dùng vòi nước để rửa sạch đất cát bám vào thân củ tanh tách, đảm bảo không còn bụi bẩn bám trên bề mặt nguyên liệu.
-
Sau khi rửa sạch, hong khô rễ cây bằng quạt trong khoảng 12 – 16 tiếng liên tục hoặc phơi ngoài nắng trong khoảng 60 – 90 phút, sao cho héo đi là đạt yêu cầu.
-
Sau đó, chỉ cần thu nhặt rễ cây tanh tách và loại bỏ các phần thân cây, tuy nhiên bước này có mọi người có thể làm theo hoặc bỏ qua nếu muốn.
>>> Xem thêm: Cách ngâm rượu sâm Xuyên Đá thơm ngon đúng chuẩn tại nhà
Tỷ lệ ngâm ủ rễ cây tanh tách hợp lý
Để ngâm rượu rễ cây tanh tách đạt chất lượng tốt nhất, bạn có thể áp dụng các tỷ lệ ngâm ủ theo hai công thức dưới đây, tùy thuộc vào số lượng rễ cây và loại rượu bạn sử dụng:
Công thức 1:
-
2 kg rễ tanh tách tươi và đã qua hong khô.
-
10 – 12 lít rượu nồng độ 39,5% vol.
Công thức 2:
-
1 kg rễ tanh tách đã trải qua quá trình hong khô trong 16 tiếng cho héo.
-
10-12 lít rượu nồng độ 39,5% vol
Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn rượu gạo nếp 43% vol để thực hiện cách ngâm rượu tanh tách. Việc chọn rượu và tỷ lệ phù hợp sẽ giúp rượu ngâm có hương vị thơm ngon cũng như phát huy tối đa công dụng của rễ cây tanh tách.
Tiến hành ngâm rượu sâm tanh tách trong bình
Quá trình ngâm rượu sâm tanh tách khá đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ cần làm theo ê bước cơ bản sau đây:
-
Bước 1: Cho sâm tanh tách vào bình: Đầu tiên, bạn đặt rễ sâm tanh tách đã được sơ chế sạch sẽ vào trong bình ngâm rượu.
-
Bước 2: Đổ rượu vào bình: Sau khi sắp xếp rễ cây vào bình, bạn đổ rượu đã chuẩn bị vào bình sao cho ngập hết phần rễ.
-
Bước 3: Đậy nắp và bảo quản: Đậy kín nắp bình và bảo quản rượu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Rượu sâm tanh tách ngâm trong khoảng 4 – 6 tháng là có thể sử dụng được.
Rượu sâm tanh tách ngâm bao lâu thì uống được?
Sau khi đã biết cách ngâm rượu sâm tanh tách, câu hỏi “Rượu sâm tanh tách ngâm bao lâu thì uống được?” là điều mà nhiều người dùng quan tâm. Với đặc tính chứa nhiều nước và chất xơ nên việc khai thác dược tính từ rễ tanh tách diễn ra khá nhanh. Thời gian tối thiểu để rượu ngâm sâm tanh tách có thể uống là từ 3 – 6 tháng nhưng để đạt được hương vị thơm ngon và độ hài hòa cân bằng tốt nhất thì bạn nên ủ rượu từ 18 tháng trở lên.
Một số lưu ý khi sử dụng rượu sâm tanh tách
Ngoài việc nắm rõ cách làm rượu sâm tanh tách, bạn cũng cần chú ý đến những điều sau đây khi sử dụng để đảm bảo quá trình thưởng thức rượu an toàn và hiệu quả:
-
Kiểm tra dị ứng: Cây tanh tách có thể gây dị ứng đối với một số người, vì vậy, trước khi sử dụng bạn nên kiểm tra dược tính của nó để tránh các phản ứng không mong muốn như đau bụng hoặc buồn nôn.
-
Không dùng cho phụ nữ mang thai: Rượu sâm tanh tách không được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai do có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Sau khi sinh nếu bạn muốn sử dụng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
-
Chọn sản phẩm chất lượng: Khi mua cây nổ để ngâm rượu bạn nên lựa chọn các sản phẩm từ các nguồn dược liệu uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
-
Sử dụng với liều lượng phù hợp: Giống như với các loại rượu ngâm dược liệu khác, hãy sử dụng rượu sâm tanh tách với liều lượng phù hợp để tránh tác dụng phụ và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
>>> Xem thêm: Rượu ngâm lâu năm có tốt không? Cách bảo quản rượu lâu năm
Rượu Duy Khánh – Địa chỉ cung cấp rượu sâm cao cấp, chất lượng, giá tốt
Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc ngâm rượu sâm tanh tách, Rượu Duy Khánh là địa chỉ uy tín mà bạn có thể mua các loại rượu chất lượng với giá vô cùng tốt. Là thương hiệu uy tín với hơn 7 năm kinh nghiệm, Rượu Duy Khánh nổi tiếng với các sản phẩm rượu sâm cao cấp từ các loại sâm quý hiếm tại Kon Tum và Quảng Nam kết hợp với nền rượu nếp đặc trưng của Việt Nam.
Khi mua rượu sâm nguyên chất tại Rượu Duy Khánh, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng:
-
Chất lượng vượt trội: Sản phẩm được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn và giữ nguyên dưỡng chất.
-
Quy trình sản xuất độc đáo: Áp dụng phương pháp ủ ướt 21 ngày tạo nên hương vị đặc trưng và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
-
Đa dạng sản phẩm: Bộ sưu tập 8 loại rượu sâm cao cấp đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau. Các sản phẩm nổi bật gồm có: Rượu Lá Sâm Ngọc Linh, Rượu Đông Trùng Hạ Thảo, Rượu Sâm Cau Đỏ, Rượu Sâm Dây Ngọc Linh,…
-
Thiết kế sang trọng: Các sản phẩm rượu sâm của Rượu Duy Khánh được nhiều lãnh đạo cấp cao và khách hàng cao cấp tin tưởng sử dụng nên rất phù hợp làm quà biếu cho người thân, bạn bè, đối tác.
-
Dịch vụ chuyên nghiệp: Giao hàng nhanh chóng trong vòng 1 giờ với hệ thống kho hàng toàn quốc.
-
Giá trị sức khỏe: Rượu được sản xuất với nồng độ cồn phù hợp, hàm lượng methanol thấp, giữ nguyên dưỡng chất từ sâm quý.
Tóm lại, rượu sâm tanh tách là một phương thuốc quý trong y học cổ truyền mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm rõ cách ngâm rượu sâm tanh tách đúng chuẩn cùng những lưu ý quan trọng khi sử dụng. Đừng quên theo dõi Rượu Duy Khánh để khám phá thêm nhiều cách ngâm rượu bổ dưỡng khác và lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng nhất nhé!
CÔNG TY TNHH RƯỢU SÂM CAO CẤP DUY KHÁNH
- 🌐 Website: ruouduykhanh.vn
- 🏠 Địa chỉ: 15A Làng Tăng Phú, Phường Tăng Nhơn Phú A, Tp. Thủ Đức, TP, Hồ Chí Minh.
- ☎️ Hotline: 1900 633 464